Mẹo đơn giản giúp bảo quản nông sản tươi ngon cả tuần

  • Người đăng dungtran17
  • Start date
D

dungtran17

Guest
Mỗi loại nông sản đều có những cách bảo quản riêng để giữ sự tươi ngon lại không bị mất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời, các bà nội trợ cũng tránh được tình trạng lãng phí thực phẩm cho gia đình.

Mỗi loại nông sản đều có những cách bảo quản riêng để giữ sự tươi ngon lại không bị mất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời, các bà nội trợ cũng tránh được tình trạng lãng phí thực phẩm cho gia đình. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp các loại thực phẩm dùng thường xuyên như cà chua, thịt sống, khoai tây, rau sống, trái cây, nấm được tươi lâu hơn.



Cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Ảnh:Bizmedia.

Cà chua
Nhiều người có thói quen cất cà chua trong tủ lạnh, tuy nhiên, cách bảo quản loại nông sản này tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C). Khi cho cà chua vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ngăn cản quả chín tiếp, làm mất đi hương vị tươi ngon vốn có, đồng thời, vỏ cà chua bị nhăn nhúm, khô, dễ mất nước và bị vỡ khi cắt thái.
Trong trường hợp cà chua đã chín mọng và chưa có ý định sử dụng ngay, các bà nội trợ nên bỏ cà chua vào tủ lạnh để tránh hư thối.

Thịt sống
Một trong những phương pháp bảo quản thịt tự nhiên là xông khói. Ngoài ra, cách làm lạnh thịt sống cũng được sử dụng phổ biến.
Tại gia đình, thịt chưa sử dụng đến nên bảo quản trong ngăn lạnh. Tuy nhiên, trước khi cho thịt vào túi đựng hoặc màng bọc thực phẩm, bạn có thể xoa một chút rượu trắng vào túi. Cách làm này khiến thịt tươi lâu hơn và giữ được hương vị thơm ngon khi chế biến.

Khoai tây
Khoai tây sau khi mua hoặc thu hoạch cần loại bỏ những củ bị xước vỏ, dập nát hoặc có biểu hiện hư hỏng để tránh làm ảnh hưởng đến những củ khác.
Người dùng nên cất khoai tây vào những nơi khô và tối như dưới tủ bếp, gầm cầu thang; đồng thời, tránh xa nơi ẩm ướt vì chúng sẽ khiến cây mọc mầm, thối nhanh. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp cho khoai tây là 6-10 độ C. Các bà nội trợ không nên bảo quản khoai tây trong túi kín mà nên sử dụng túi lưới hoặc hộp có lỗ thông hơi để củ có thể hô hấp, lâu hỏng.

Rau sống



Bảo quản rau ăn lá bằng giấy ăn. Ảnh:Bizmedia.

Rau sống sau khi mua về cần nhặt bỏ lá hỏng, sau đó dùng khăn giấy (loại dầy và trắng) gói rau lại. Khăn giấy giúp lá cây vẫn có thể hô hấp mà không bị mất nước hay thối hỏng. Ngoài ra, trên bề mặt tự nhiên của rau đã có sẵn lớp bảo vệ tự nhiên. Do vậy việc rửa sạch lớp bảo vệ này khiến rau nhanh hỏng hơn.
Sau khi gói rau bằng khăn giấy, bạn cần bỏ chúng vào túi và cho vào tủ lạnh. Phương pháp này giúp rau sống tươi lâu, không bị ủng và có thể bảo quản được khoảng 2-4 tuần.

Trái cây
Hiện, trái cây có thể được bảo quản nhiều ngày sau thu hoạch bằng cách sử dụng màng bọc chitosan hoặc vật liệu bọc thực phẩm. Tại gia đình, với chuối, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh cuống để kéo dài thời gian sử dụng thêm 3-5 ngày mà không cần dùng tủ lạnh.
Với các loại trái cây khác, nên loại bỏ hết những quả dập, thối để tránh lây nhiễm sang các quả lành. Những loại trái cây mọng nước như nho, anh đào (cherry)... sẽ tươi lâu hơn nếu được rửa sạch bằng rượu vang trắng hoặc rượu táo.

Nấm
Đặt nấm trong các hộp nhựa kín hoặc túi sẽ khiến nấm nhanh hư thối. Biện pháp bảo quản tốt hơn là cho vào túi giấy hoặc hộp bìa các tông để nấm luôn khô ráo và tươi ngon. Chất liệu giấy và các tông giúp nấm có thể hô hấp được. Ngoài ra nấm nên được xếp khéo léo lên trên các thực phẩm khác để tránh bị dập nát.
 

Bài tương tự